top of page
iStock-1413128025.jpg
  • Writer's pictureMC

How To Write A Vision and Mission Statement

2 แนวทางสร้าง วิสัยทัศน์ และ พันธกิจ ให้ชัดเจน!


ในการเป็นผู้นำ ทุกคนล้วนมีพลังในการมองภาพใหญ่ หรือ การมีวิสัยทัศน์เป็นของตนเอง และรู้ว่าจะต้องทำอย่างไรเพื่อให้บรรลุวิสัยทัศน์ ด้วยการตั้งเป้าหมายอย่างชาญฉลาด ทว่าสำหรับหลายๆ คน การสร้างวิสัยทัศน์และพันธกิจก็ถือเป็นส่วนที่ยากที่สุดของกระบวนการสู่ความสำเร็จเลยก็ว่าได้ ดังนั้น ก่อนต้องเข้าใจความแตกต่างระหว่าง วิสัยทัศน์ และ พันธกิจ เสียก่อน


วิสัยทัศน์คืออะไร? หลายๆ คนคงเคยได้ยินคำว่าวิสัยทัศน์มาตั้งแต่สมัยเรียน ในที่นี้ วิสัยทัศน์คือ “ภาพในอนาคตที่เราอยากให้เป็น” อาจเป็นภาพนิ่งภาพหนึ่ง หรือ จินตนาการถึงช่วงเวลาที่คุณอยากเห็น ก็นิยามได้เช่นกัน แล้วจะทำอย่างไรเพื่อภาพที่คิดไว้เป็นจริง? สิ่งนั้นเองที่เรียกว่า “พันธกิจ” พันธกิจนั้น ก็คือ แนวทางหรือวิธีการที่คุณจะได้มาซึ่งวิสัยทัศน์ที่คุณกำหนดไว้


แล้วจะมีวิธีการเขียน หรือ สร้างวิสัยทัศน์และพันธกิจ ให้ชัดเจนได้อย่างไร? ทั้งสองสิ่งนี้ดูแล้วอาจจะคล้ายกัน แต่ก็มีความแตกต่างที่สำคัญอยู่ การสร้างทั้งสองสิ่งนี้ให้แตกต่างกันอย่างชัดเจนจึงมีความสำคัญต่อการปฏิบัติให้เกิดขึ้นจริงอย่างมาก มาดู 2 เทคนิค สร้างความแตกต่างให้วิสัยทัศน์ และ พันธกิจ ของคุณกันค่ะ


1. รู้ว่าต้องใช้กริยาการกระทำเมื่อไหร่


การที่จะถ่ายทอดวิสัยทัศน์ออกมา ให้หลีกเลี่ยงการใช้คำกริยาแสดงการกระทำ เช่น เพื่อสร้าง เพื่อก่อตั้ง เปิดตัว เพื่อก่อให้เกิด เป็นต้น ในทางกลับกันให้ใช้คำเหล่านี้ในการเขียนพันธกิจขึ้นมา เพราะ พันธกิจคือการทำให้สำเร็จ เมื่อคำเหล่านี้อยู่ในพันธกิจจะเป็นแนวทางในการลงมือทำให้เกิดขึ้นนั่นเอง


2. รู้ว่าสิ่งใดควรอยู่ตรงไหน


เมื่อรู้ว่าวิสัยทัศน์ คือ ภาพหรือปลายทางสุดท้ายที่คุณอยากให้เกิด หรือ เป็นจุดหมายของพันธกิจที่ตั้งไว้ ดังนั้น ให้คุณเขียนวิสัยทัศน์ราวกับว่าคุณกำลังอธิบายฉากๆ หนึ่ง ที่คุณมองเห็นให้สมบูรณ์แบบ และไทม์ไลน์ของพันธกิจที่จะนำทางคุณไปสู่ปลายทาง หากคุณได้วิสัยทัศน์ออกมาแล้ว คุณต้องคิดต่อไปว่าแล้วจากจุดที่อยู่ปัจจุบันคุณจะต้องทำอะไรต่อในเวลาที่คุณมี เพื่อให้เกิดความสำเร็จ ที่สำคัญคือ อย่าให้รายละเอียดหรืออุปสรรคเล็กๆ น้อยๆ มาขัดขวางความคิดของคุณเด็ดขาด หลายคนติดอยู่กับว่าแล้วสิ่งนี้จะทำได้มั้ย เป็นไปได้หรือเปล่า จนสุดท้ายก็ไปไม่ถึงจุดหมายเพราะอุปสรรคที่คิดไปเองว่าจะเกิด ถ้าคุณต้องการคิดให้จบ คุณจะต้องคิดในภาพกว้างเสมือนคุณกำลังมองวิสัยทัศน์ของคุณผ่านสายตาของนกวิธีการคิดเช่นนี้ ไม่เพียงใช้กับผู้นำเท่านั้น ผู้ทำงานทุกคนก็ล้วนจะต้องมีวิสัยทัศน์ของตนเองเช่นกัน ไม่ว่าจะเรื่องเล็กหรือโปรเจคใหญ่ เพราะ โดยสรุปแล้ว วิสัยทัศน์ก็เหมือนเป้าหมายที่คุณต้องการ และคุณต้องมีวิธีการที่ทำให้เป้าหมายนั้นสำเร็จ หากคุณมีวิธีการแล้ว สิ่งนั้นก็คือพันธกิจ ดังนั้น คุณสามารถประยุกต์ใช้แนวคิดนี้ได้ในทุกการทำงานและการใช้ชีวิตของคุณเองM.I.S.S.CONSULT The Leadership Solution Specialist (LSS)


Comments


bottom of page