• MC

Make Public Speaking Less Scary

เทคนิคฉบับไม่ลับของ Public Speaking


การพูดในที่สาธารณะ เราทุกคนต้องเคยผ่านกันมาทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็น การพูดหน้าชั้นเรียน การนำเสนองาน การพูดในที่ประชุม เป็นต้น แอดมินเชื่อว่าหลายๆ คนเคยเป็นเหมือนกัน คือ กลัว ไม่มั่นใจ ตื่นเต้น ประหม่า ซึ่งมีโอกาสทำให้เกิดข้อผิดพลาด และกระตุ้นให้เกิดความกลัวต่อการพูดในที่สาธารณะได้อีกด้วย


อย่างไรก็ตามทุกเรื่องย่อมมีทางออก วันนี้แอดมินจึงนำเทคนิคในการทำให้ Public Speaking ครั้งหน้าของคุณเฉิดฉายไฉไลกว่าเดิม!


1. เตรียมความพร้อมของตัวเองให้ดี

ข้อนี้สำคัญมาก เพราะ การรู้ลึกรู้จริงในสิ่งที่เรากำลังนำเสนออยู่จะเป็นแต้มสำคัญในการชนะใจคนฟัง เพื่อให้คำพูดของเรานั้นมีน้ำหนัก และน่าเชื่อถือ ดังนั้น ต้องทำการศึกษาข้อมูลในเรื่องที่เราจะพูดให้ได้มากที่สุด จากนั้นลองคิดว่าหากเราเป็นคนฟัง เขาจะสงสัยหรืออยากรู้ในเรื่องอะไรเพิ่มเติม ให้เตรียมหาคำตอบ และฝึกการตอบคำถาม


2. จินตนาการถึงสถานการณ์จริง

การจินตนาการเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่จะทำให้ลดอาการประหม่าได้ ให้ลองคิดถึงความรู้สึก ณ จุดที่ต้องพูด คุณจะเริ่มพูดอย่างไร และผู้ชมจะมีท่าทาง หรือ ลักษณะอย่างไร การคาดการณ์จะทำให้คุณไม่ตื่นตกใจ เพราะคุณได้คิดไว้แล้วว่ารับมือแบบไหน


3. ทำใจให้ว่าง ทำใจให้สงบ

โดยปกติแล้ว คนอื่นไม่รู้หรอกว่าคุณกำลังประหม่าอยู่ ฉะนั้น ให้คุณทำเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น เช่น หากคุณสะดุดล้ม ก็ลุกขึ้นมาเดินต่อเหมือนคุณไม่ได้สะดุดล้ม เพราะ การที่คุณโฟกัสในสิ่งที่เกิดขึ้นแล้ว จะยิ่งทำให้คนสนใจสิ่งที่คุณพลาดไปแล้ว มากกว่าสิ่งต่อไปที่คุณจะพูด


4. ทำตัวให้ชินกับการที่คนจะไม่สนใจคุณ

เป็นอีกหนึ่งอย่างที่หากคุณเตรียมตัวไว้จะไม่ทำให้คุณตื่นตระหนกบนเวทีจริง เพราะการพูดต่อหน้าคนหมู่มาก ไม่เหมือนกับการพูดต่อหน้าคนหนึ่งคน เวลาที่คุณคุยกับคนๆ หนึ่ง คุณสังเกตได้ว่าเขากำลังฟังคุณอยู่หรือเปล่า จากท่าทาง สีหน้า น้ำเสียง การตอบสนอง แต่ต่อหน้าคนจำนวนมากอาจะไม่ได้เป็นแบบนั้นเสมอไป เป็นเรื่องยากที่คนจะมีปฏิกิริยาในสิ่งที่คุณพูดและคุณสังเกตได้


5. ทำความคุ้นเคยกับความไม่แน่นอน

ข้อนี้จำเป็นอย่างยิ่ง สิ่งที่จะรับมือกับความไม่แน่นอนได้มากที่สุด คือ คุณต้องเชื่อมั่นในตัวเองว่าคุณได้เตรียมตัวมาอย่างดีที่สุดแล้ว จำไว้เสมอว่า มีโอกาสไม่มากที่สิ่งที่คุณกลัวจะเกิดขึ้น ดังนั้น ทำให้ดีที่สุด ไม่ให้เสียใจทีหลังก็เพียงพอค่ะ#MissConsult #WorkingTips #PublicSpeaking #Presentation #Techniques

19 views0 comments

Recent Posts

See All
M.I.S.S.CONSULT

M.I.S.S.CONSULT focus on the People Development program. 

We provide tools base on Scientific to measurement and assessment of each individual or as a team performance.

Build a strong team
We help companies understand their people, then drive behaviors to build a better relationship, ambition, competitive mindset.

Our service help client to achieve their goals.
We have a variety of tools in the world that carefully selected for our clients. We selected only the best that would help fix and expand our client's human capital as a good asset. Our services are Psychometric Test tools, Training courses, Coaching, Neuroscience, Assessment Center, DISC/Everything DiSC Certification course.

Solution
Our Location

14th Flr.,Q.House Asoke Bldg.,
66 Sukhumvit 21 ,North Klongtoey,
Wattana,Bangkok 10110

 

Tel : 02-125-2959 


HOTLINE : 085-186-2356

 

Find us
  • Facebook Social Icon
  • YouTube Social  Icon
  • LinkedIn Social Icon
  • Twitter Social Icon
Accreditation

Build a better workplace

 

We help companies understand their people, then drive behaviors to build a better relationship, ambition, competitive mindset.

Copyright ©M.I.S.S.CONSULT.COM.  All rights reserved.

© Copyright™